Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

6 Bệnh Lý Răng Miệng Người Việt Nam Thường Gặp Phải Nhất?

Posted at  19:53  |  in  bệnh lý răng miệng

Vì những kiến thức về răng miệng cũng như kỹ năng chăm sóc răng miệng ở nước ta vẫn chưa thật sự rộng rãi, cũng như không có thói quen đến nha khoa để thăm khám định kỳ nên hầu như người Việt Nam gặp phải rất nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau.

Vậy những bệnh lý răng miệng người Việt Nam thường gặp phải nhất là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể nhé.
(6 Bệnh Lý Răng Miệng Người Việt Nam Thường Gặp Phải Nhất)

Theo nhiều thống kê về sức khỏe răng miệng cho thấy, Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc bệnh về răng miệng rất cao, khoảng 90% dân số nước ta đều gặp phải các bệnh lý về răng miệng. Dưới đây là 6 bệnh lý răng miệng người Việt Nam thường gặp phải nhất mà mọi người nên lưu ý.

1. Sâu răng – Tooth decay?


Là tổn thương do mất tổ chức cứng của răng, thức ăn làm vi khuẩn sinh sôi sinh ra axit gây hủy khoáng làm sâu răng. Răng sữa hay răng vĩnh viễn đều có thể bị sâu nếu không vệ sinh đúng cách. Sâu răng dễ nhận biết qua sự thay đổi màu sắc, lỗ hổng trên răng.

Sâu răng nhẹ không gây đau, sâu răng nặng hơn gây ê buốt hay đau thoáng qua, sâu răng nặng gây biến chứng viêm tủy đau dữ dội.
(Bệnh lý sâu răng)

Dự phòng bằng cách chải răng kĩ càng, dùng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng.

Nguyên tắc điều trị: chú ý điều trị dự phòng cho trẻ em, điều trị càng sớm càng tốt tránh để biến chứng viêm tủy.

2. Viêm tủy răng – Pulpitis


Do nhiều nguyên nhân, thường gặp do sâu răng nặng biến chứng vào tủy, răng chấn thương, mòn răng, nhiễm độc chì, thủy ngân, do viêm quanh răng…

Viêm tủy có nhiều dạng, có thể đau dữ dội, đau thoáng qua, hay không đau nhưng tiến triển âm ỉ và chỉ biểu hiện khi viêm cấp hay thấy sưng tấy vùng chân răng.
(Bệnh lý viêm tủy răng)

Nguyên tắc điều trị tủy răng quan trọng nhất là làm sạch hết chiều dài ống tủy, hàn kín ống tủy, việc này đòi hỏi trang thiết bị đầy đủ, chụp x-quang kiểm tra kĩ càng. Có thể điều trị xong trong một lần hay nhiều lần.

3. Răng khôn gây biến chứng – Wisdom Tooth


Răng khôn là răng mọc muộn nhất (17 – 25 tuổi) và thường không đủ chỗ trên cung hàm nên hay bị mọc lệch, ngầm, lợi trùm gây nhiều biến chứng như viêm quanh thân răng, dắt thức ăn gây sâu răng số 7, tiêu xương, đẩy nhóm răng phía trước xô lệch…
(Răng khôn mọc gây ra nhiều biến chứng)

Nên khám phát hiện răng khôn sớm và nhổ trước khi gây biến chứng, nhổ răng khôn thường an toàn và nhẹ nhàng. Đặc biệt phụ nữ mang thai sức đề kháng giảm có răng khôn lợi trùm rất dễ bị sưng đau, xử lý khó khăn do hạn chế dùng thuốc và can thiệp phẫu thuật.

4. Viêm nướu – Gum Disease


Là dạng nhẹ của bệnh nha chu (viêm quanh răng), cao răng và mảng bám là nguyên nhân gây kích ứng, sưng nề, mẩn đỏ, chảy máu, hơi thở hôi, co nướu, thay đổi màu sắc...

Nguyên nhân: Vệ sinh răng miệng kém, hút thuốc, bệnh tiểu đường, giảm miễn dịch, phản ứng với thuốc, thay dổi nội tiết tố (phụ nữ mang thai, trẻ em tuổi dậy thì, thuốc tránh thai…), khô miệng, làm răng giả sai quy cách.
(Bệnh lý viêm nướu răng)

Vệ sinh đúng cách (chải răng, chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng) và lấy cao răng định kỳ sẽ ngăn ngừa hiệu quả viêm nướu.

5. Nứt răng, nứt gãy chân răng – Crack Tooth


Nguyên nhân giống như trường hợp răng sứt mẻ. Có thể nứt vỡ đột ngột và có đau ngay lập tức hay nứt không có triệu chứng và nặng dần theo thời gian: Ăn nhai thấy ê buốt, buốt khi uống nước lạnh, cơn đau tự nhiên dữ dội.
(Tình trạng nứt gãy răng)

Chẩn đoán dựa vào triệu chứng, mắt thường và phim X – Quang, đôi khi không thấy đuờng nứt gãy trên phim. Điều trị bằng cách làm bọc chụp, chữa tủy nếu có viêm tủy không hồi phục, bỏ mảnh răng nứt nếu đã tách rời, có thể phải nhổ răng nếu nứt gãy quá sâu dưới chân răng.

6. Răng sứt mẻ - Chipped Tooth


Thường gặp khi nhai mạnh vật cứng, tật nghiến răng, ăn hay uống quá nóng, quá lạnh, chấn thương… Nếu nhẹ thường không cần điều trị gì.

Với vết mẻ răng lớn gây ê buốt hay ảnh hưởng thẩm mỹ có thể điều trị trám răng thẩm mỹ, bôi thuốc chống ê buốt, trám răng thông thường, nặng hơn có thể phải điều trị tủy hay làm phục hình, mặt dán sứ vì có những vị trí trám răng khó lưu giữ và hay bị bong vết trám khi ăn nhai.
(Bệnh lý răng bị mẻ)

Trên đây là những thông tin về 6 bệnh lý răng miệng người Việt Nam thường gặp phải nhất mà mọi người lưu ý và tham khảo.

Để phòng tránh được những bệnh lý trên thì ngoài việc chăm sóc răng miệng đúng cách, các bạn cũng đừng quên đến nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để phòng tránh hoặc điều trị sớm các bệnh lý nhằm bảo tồn răng thật được tối đa nhất.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia trong ngành nha khoa thẩm mỹ đặc biệt là lĩnh vực Tẩy Trắng Răng.

Copyright © 2013 TẨY TRẮNG RĂNG ~ Website hơn 1000 cách làm trắng răng hiệu quả. Tẩy Trắng Răng by Bloggertheme
back to top