Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Có được miễn nghĩa vụ quân sự khi bị sâu răng không?

Posted at  01:45  |  in  sâu răng

Tham gia nghĩa vụ quân sự cần nhiều tiêu chí để đánh giá, trong đó tình trạng sức khỏe răng miệng cũng ảnh hưởng không nhỏ. “Có được miễn nghĩa vụ quân sự khi bị sâu răng không?” đang là vấn đề nhận được đông đảo sự quan tâm của bộ phận nam thanh niên.

 Có được miễn nghĩa vụ quân sự khi bị sâu răng không?

1. Có được miễn nghĩa vụ quân sự khi bị sâu răng không?

Qua những khảo sát thực tế, chúng tôi đã nhận được khá nhiều thắc mắc về việc: có được miễn nghĩa vụ quân sự khi bị sâu răng không. Với bài viết này, hi vọng các bạn sẽ tìm được câu trả lời qua những chia sẻ cụ thế dưới đây.

Thông thường, những công dân Việt Nam, đặc biệt là các nam thanh niên từ 17 tuổi trở lên, không phân biệt dân tộc, nghề nghiệp, tôn giáo, tín ngưỡng, thành phần xã hội và trình độ văn hóa đều có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 Nghĩa vụ quân sự cần nhiều tiêu chí để đánh giá

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết do sức khỏe không đảm bảo thì vấn đề miễn nghĩa vụ quân sự vẫn được nhà nước áp dụng.

Cùng tìm hiểu một số quy định dưới đây để xác định: Có được miễn nghĩa vụ quân sự khi bị sâu răng không?

Theo quy định tại Phụ Lục I của Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự về trường hợp sâu răng khi tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

- Chỉ có răng sâu độ 1 - 2 (không có răng sâu độ 3), không hoặc ít ảnh hưởng sức nhai: Loại 2
   
- Có ≤ 3 răng sâu độ 3: Loại 2
   
- Có 4 - 5 răng sâu độ 3: Loại 3
   
- Có 6 răng sâu độ 3: Loại 4T
   
- Có 7 răng sâu độ 3 trở lên: Loại 5T

Tại thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BQP-BYT có quy định căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại cụ thể:

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1 => có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

Loại 2: ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2 => có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

Loại 3: có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3 => có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng

Loại 4: có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4 => có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

Loại 5: có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5 => có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

Loại 6: có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6 => được miễn đi nghĩa vụ quân sự.
 Sâu răng chưa chắc đã được miễn nghĩa vụ quân sự

Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề sâu răng thì việc được miễn nghĩa vụ quân sự còn dựa vào nhiều tiêu chí khác để đánh giá. Do đó, để biết chính xác nhất thì bạn cần đi khám trực tiếp tại địa phương.

2. Dù có thể nào vẫn phải điều trị sâu răng?

Sâu răng nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại những ảnh hưởng xấu, như:

Gây ra những cơn đau nhức răng buốt óc, răng trở nên nhạy cảm với các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt thường ngày.

Răng bị vỡ lớn, có vết sâu đen làm suy giảm chức năng ăn nhai và mất thẩm mỹ. Đồng thời, sâu răng còn gây ra tình trạng hôi miệng kéo dài.

Sâu răng kéo dài sẽ ảnh hưởng vào sâu bên trong gây viêm tủy, viêm chóp răng, áp xe, nhiễm trùng máu, thậm chí gây mất răng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của toàn cơ thể.
 Sâu răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không nên kéo dài

Do đó, dù cho có tham gia nghĩa vụ quân sự hay không, chúng ta cũng nên tìm kiếm một nha khoa uy tín để điều trị dứt điểm. Dựa vào tình trạng diễn biến của sâu răng mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Giai đoạn 1: Sâu men răng


Ở giai đoạn này, sâu răng chỉ mới làm tổn thương lớp men răng làm xuất hiện các đốm nhỏ màu trắng ngà thì ngăn chặn sâu răng từ thời điểm này rất hiệu quả bằng các cách sau:

- Tái khoáng phần răng có dấu hiệu bị sâu: Dùng hỗn hợp dung dịch nha khoa bao gồm calcium, phosphate, flourine trám vào vị trí sâu răng để ngăn chặn sâu răng tiếp diễn.
 Điều trị sâu răng ở giai đoạn mới chớm

- Dùng flour nồng độ cao: Khi flour tiếp xúc với răng sẽ cùng với chất apatit trong men và ngà răng tạo thành hợp chất flour apatit có độ bền chắc, cứng hơn cả răng nên ngăn chặn vi khuẩn đến mức tối đa.

Giai đoạn 2: Sâu ngà răng


Ở giai đoạn này, sâu răng đã hình thành các lỗ màu đen nhỏ trên bề mặt răng, dần dần sẽ tạo thành lỗ sâu lớn hơn.

Để điều trị hiệu quả, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch các mô răng bị hư hỏng để ngăn ngừa tối đa những triệu chứng do sâu răng gây ra. Sau đó, dùng vật liệu nhân tạo để bù đắp phần mô răng đã bị mất.

Nhưng vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai và hình dáng ban đầu của răng thật.

Xem video: Trám răng nhai phía trong cùng tại Nha khoa

Giai đoạn 3: Viêm tủy


Lúc này , sâu răng đã ảnh hưởng và làm viêm tủy ở một mức độ nhất định gây ra những cơn đau nhức kéo dài với cường độ đau tăng dần, thậm chí còn ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Xem video: Chữa tủy răng rồi bọc sứ phục hình
Trường hợp này cần chữa tủy răng trước, sau đó mới chữa răng bị sâu. Có thể điều trị bằng phương pháp hàn trám, nhưng nếu răng đã bị gãy vỡ lớn thì bọc sứ bên ngoài là phương pháp tối ưu nhất để đảm bảo tính thẫm mỹ như răng thật cũng như chức năng ăn nhai.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc về bệnh sâu răng hoặc các dịch vụ làm răng khác, vui lòng liên lạc với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp NHA KHOA ĐÔNG NAM cơ sở gần nhất để được tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm bài viết: Biện pháp phòng ngừa sâu răng

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia trong ngành nha khoa thẩm mỹ đặc biệt là lĩnh vực Tẩy Trắng Răng.

Copyright © 2013 TẨY TRẮNG RĂNG ~ Website hơn 1000 cách làm trắng răng hiệu quả. Tẩy Trắng Răng by Bloggertheme
back to top