Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Bọc Răng Sứ Có Cần Phải Lấy Tủy Răng Không? - Giải Đáp Từ Chuyên Gia

Posted at  22:05  |  in  lấy tủy khi bọc sứ

Bọc răng sứ không chỉ phục hồi lại răng mà còn có thể giúp bảo vệ cho răng thật bên trong, tuy nhiên có nhiều ý kiến cho răng bọc răng sứ thì cần phải lấy tủy răng khiến cho rất nhiều người lo lắng vì một khi răng đã lấy tủy được xem như răng chết. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Bọc răng sứ có cần phải lấy tủy không?

1. Bọc răng sứ như thế nào?


Bọc răng sứ là một phương pháp phục hình răng trong các trường hợp: răng mọc lệch lạc, lộn xộn; răng thưa, hô, móm; phục hình cho răng điều trị bệnh lý… bằng cách sử dụng mão răng bằng sứ để lắp vào thân răng thật đã được mài nhỏ, tạo thành một thân răng mới hoàn hảo hơn theo đúng như mong muốn của bệnh nhân.

Quá trình bọc răng sứ


2. Tủy răng là gì?


Tủy răng là một loại tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men và ngà răng, tủy răng có ở cả thân răng và chân răng, tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và cement răng.

Cấu tạo của tủy răng

Tủy răng chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng để nuôi dưỡng cho răng, một khi răng đã được lấy tủy thì chiếc răng đó xem như đã chết, và tuổi thọ của răng cũng sẽ giảm đi rất nhanh.


3. Bọc răng sứ có cần phải lấy tủy răng không?


Không phải bất kỳ trường hợp nào khi bọc răng sứ cũng đều phải lấy tủy răng. Chỉ có một số trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định lấy tủy răng như:


Phải lấy tủy nếu răng cần bọc sứ lệch lạc quá nhiều:


Khi bọc sứ cho răng lệch lạc quá nhiều, bác sĩ phải mài chỉnh trục chiếc răng lệch đó để chỉnh cho răng được thẳng đều, giúp cải thiện thẩm mỹ đồng thời giúp điều chỉnh được khớp cắn tốt hơn, làm cho quá trình ăn nhai tốt hơn, quá trình mài chỉnh trục răng này có thể dẫn đến ở một số mặt răng phải mài nhiều, ảnh hưởng đến tủy răng phía trong, để tránh tình trạng đau nhức sau khi bọc răng sứ thì nha sĩ phải chủ động lấy tủy.


Cần phải lấy tủy trong trường hợp răng mọc lệch quá nhiều


Phải lấy tủy nếu bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng hô, vẩu nhiều:


Cũng như bọc răng sứ cho răng lệch lạc khấp khểnh, bọc răng sứ cho răng hô cũng sẽ phải lấy tủy nếu muốn chữa hết hô, vì trong quá trình mài răng, bác sĩ sẽ phải mài mặt ngoài chiếc răng nhiều hơn, sẽ ảnh hưởng đến tủy răng và sẽ phải lấy tủy để tránh viêm nhiễm và đau nhức về sau.

Phải lấy tủy nếu răng hô, vẩu nhiều


Phải lấy tủy trong trường hợp răng đã bị viêm tủy do bệnh lý:


Một khi răng bị viêm tủy do chấn thương răng, bệnh sâu răng nặng… thì việc phục hình lại răng cần thiết phải lấy tủy răng để tránh khi chụp mão răng sứ vào, phần tủy bị viêm sẽ làm đau nhức răng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và giao tiếp hàng ngày của bệnh nhân.

Bọc răng sứ cần lấy tủy khi răng đã bị viêm tủy

Bọc răng sứ có cần lấy tủy răng không? đã được chúng tôi giải thích trên đây, tuy nhiên, để tránh việc không cần thiết phải lấy tủy răng khi bọc sứ, các bạn nên tìm cho mình một địa chỉ nha khoa bọc răng sứ uy tín để các bac sĩ có thể đưa ra cách thức bọc răng sứ phù hợp cho bạn.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia trong ngành nha khoa thẩm mỹ đặc biệt là lĩnh vực Tẩy Trắng Răng.

Copyright © 2013 TẨY TRẮNG RĂNG ~ Website hơn 1000 cách làm trắng răng hiệu quả. Tẩy Trắng Răng by Bloggertheme
back to top