Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Bị Mòn Cổ Chân Răng Thì Phải Làm Sao?

Posted at  02:49  |  in  mòn-cổ-răng


Mòn cổ chân răng là một hiện tượng bệnh lý khiến răng bị thương tổn lớp men bên ngoài, dần dần sẽ gây ảnh hưởng sâu đến tủy răng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Vậy vì sao chúng ta lại gặp hiện tượng mòn cổ chân răng? Bị mòn cổ chân răng thì phải làm sao? 

Mòn cổ chân răng thì phải làm sao

1. Hiện tượng mòn cổ chân răng là gì?


Răng gồm 2 phần: thân răng và chân răng. Hai phần này ngăn cách với nhau bởi một vùng gọi là cổ răng có vị trí ngay trên đường viền lợi. Đây là phần chuyển tiếp giữa men và chân răng do vậy lớp men bảo vệ ở đây khá mỏng và rất dễ bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau.


Mòn cổ răng là tình trạng mài mòn lớp men và ngà răng vùng cổ răng. Hình thái mòn có thể dạng lõm hình chêm, vùng mòn cổ có màu vàng của ngà răng, hoặc với những vết mòn lâu ngày chuyển màu nâu đen.

2. Vì sao ta lại bị mòn cổ chân răng?


Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mòn cổ chân răng như:

- Mòn cơ học: do chải răng quá mức, không đúng cách... Việc chải răng ngang và sử dụng bàn chải có lông cứng hay kem đánh răng có chứa nhiều chất mài mòn là nguyên nhân gây mòn cổ răng.

Chải răng không đúng cách sẽ rất dễ làm mòn cổ răng

- Mòn hóa học: thường ở mặt trong răng do dịch vị từ dạ dày có tính axit trào lên khoang miệng, hay gặp ở những người có chứng bị nôn hoặc trào ngược thực quản do nghiện rượu hoặc các rối loạn về ăn, uống… thường gây mòn mặt ngoài của răng.


Các bệnh về dạ dày sẽ gây mòn mặt ngoài của răng

- Những yếu tố di truyền làm sức kháng mài mòn của răng bị yếu đi.

- Do bệnh lý toàn thân, như: gout, thấp khớp, thiếu canxi, giảm tiết nước bọt.

- Khớp cắn lệch lạc, không hài hòa làm cho lực tác động lên răng trong quá trình ăn nhai không đồng đều hoặc tật nghiến răng, thói quen ăn thức ăn cứng gây xoắn vặn quá mức cũng gây mòn cổ răng.

Các thói quen xấu cũng làm răng bị mòn đi

Bị mòn cổ chân răng thì phải làm sao?


Bị mòn cổ chân răng phải làm sao? là một sự thắc mắc, lo lắng rất lớn đối với những người gặp phải bệnh này. Tuỳ vào những nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ có những hướng dẫn, chữa trị phù hợp đối với từng trạng thái bệnh khác nhau.

- Việc chải răng để phòng ngừa bệnh răng miệng thì ai cũng biết nhưng việc chải răng không đúng sẽ dẫn tới rất nhiều vấn đề mà thường gặp là mòn cổ răng. Nên sử dụng các loại bàn chải lông mềm, thay bàn chải 2-3 tháng/lần. Chải răng xoay tròn, tránh chải răng ngang. Nên đến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể và lựa chọn các loại kem đánh răng ít chất mài mòn và hạt nhỏ.

Thực hiện chải răng đúng cách

- Thói quen ăn uống: hạn chế uống các loại nước có gas, các thức ăn giàu axit có thể gây mòn cổ răng.

- Bệnh nhân có các bệnh lý toàn thân thì nên đi khám và điều trị dứt điểm các loại bệnh này.

- Khi đã xuất hiện các tổn thương tổ chức cứng rõ ràng, hoặc xuất hiện dấu hiệu co tụt nướu thì cách điều trị là hàn trám cổ răng bằng các vật liệu hàn trám răng phù hợp.

Đối với các trường hợp co tụt lợi có thể khắc phục bằng phương pháp ghép lợi che phủ chân răng hoặc dùng phương pháp bọc răng sứ để phục hình.

Đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và có cách điều trị mòn cổ răng phù hợp

Dù là nguyên nhân gì đi nữa và cách điều trị ra sao, khi phát hiện tình trạng răng miệng của bạn có vấn đề thì nên tranh thủ đến khám bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt, đừng để thời gian kéo dài sẽ dễ gây hại cho răng.

>>> Xem thêm bài viết: Bảng giá cấy ghép Implant hiện 

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia trong ngành nha khoa thẩm mỹ đặc biệt là lĩnh vực Tẩy Trắng Răng.

Copyright © 2013 TẨY TRẮNG RĂNG ~ Website hơn 1000 cách làm trắng răng hiệu quả. Tẩy Trắng Răng by Bloggertheme
back to top