Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2019

3 Cách phục hồi răng cho người cao tuổi

Posted at  00:14  |  in  trồng răng giả

Người lớn tuổi thường mắc nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó bệnh răng miệng và các vấn đề răng miệng luôn mang lại cho họ nhiều khó khăn trong vấn đề giao tiếp, ăn uống và sức khỏe toàn thân. Vì thế, việc phục hồi răng cho người cao tuổi là vô cùng cần thiết.


Những cách phục hồi răng cho người cao tuổi

Một số phương pháp cải thiện và phục hồi hàm răng cho người lớn tuổi thường được áp dụng để tăng cường khả năng ăn nhai như sau:

1. Cấy ghép răng Implant


Cấy ghép răng implant là phương pháp tốt nhất hiện nay trong việc phục hồi chức năng răng miệng. Phương pháp này cho phép khôi phục hoàn toàn 100% hình dạng và chức năng của răng kể cả vấn đề thẫm mỹ và ăn nhai.

Để được thực hiện cấy ghép implant bệnh nhân cần đáp ứng một số yêu cầu tối thiểu về sức khỏe, không mắc các bệnh lý toàn thân quá nặng. Răng implant có độ bền cao, tương hợp sinh học tốt với cơ thể nên không gây ra các biến chứng sau cấy ghép, đặc biệt răng implant có độ bền vĩnh viễn nếu được cấy ghép đúng phương pháp và chăm sóc răng miệng đúng cách.
Bệnh nhân cấy ghép răng Implant ở vị trí 2 răng cửa
tại Nha khoa Đông Nam

Ưu điểm của phương pháp cấy ghép implant:

- Khôi phục chức năng ăn nhai như răng thật

- Cấy ghép an toàn, không cần mài răng, không ảnh hưởng đến các răng khác

- Thẫm mỹ cao, độ bền vĩnh viễn và cố định vĩnh viễn trên xương hàm

- Trả lại nụ cười tự tin, rạng rỡ

- Nói chuyện phát âm chuẩn như chưa hề mất răng

- Implant không gây ra bất kỳ biến chứng nào và không gây nên các bệnh răng miệng

- Vệ sinh răng miệng thuận tiện và dễ dàng như đối với răng thật
Cấy ghép răng Implant - tái tạo lại nụ cười cho bạn
Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

2. Làm cầu răng sứ


Những chỉ định thường được áp dụng cho trường hợp này bao gồm:

- Bệnh nhân mất răng không muốn cấy ghép Implant hoặc không đủ điều kiện (kinh tế) để cấy ghép implant.

- Bệnh nhân không đủ sức khỏe để thực hiện cấy ghép Implant.

- Bệnh nhân mắc các bệnh toàn thân quá nặng không thể áp dụng phương pháp phục hình răng khác.

Để thực hiện phương pháp cầu răng sứ bệnh nhân cần phải có răng thật khỏe mạnh để làm trụ đỡ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng 2 bên để làm trụ đỡ sau đó làm cầu răng lắp vào. Làm cầu răng thường chỉ áp dụng cho những trường hợp mất ít răng, khoảng mất răng nhỏ ( mất 1 – 2 răng). Nếu làm cầu răng quá dài thì răng sẽ yếu và không chịu đủ lực nhai có thể dẫn đến gãy cầu răng.

Làm cầu răng sứ có thể kết hợp với cấy Implant làm trụ đỡ để gia tăng khả năng chịu lực của cầu răng. Cầu răng trên Implant cũng thường hay được chọn sử dụng trong rất nhiều trường hợp.

Nhược điểm của phương pháp này là cần mài răng thật do đó về lâu dài có thể ảnh hưởng không tốt do răng thật bị yếu đi nhưng phải chịu thêm nhiều lực tác dụng. Sau này có thể viêm, sâu hoặc gãy răng trụ.
Cầu răng sứ & Cấy ghép Implant

3. Hàm tháo lắp


Đây là giải pháp cổ điển và được áp dụng khá nhiều trước đây do chưa có sự lựa chọn nào khác. Đến nay phương pháp này vẫn còn được sử dụng khá nhiều bởi tính tiết kiệm chi phí. Hiện nay hàm tháo lắp được chỉ định áp dụng cho những trường hợp không thể áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại. Bệnh nhân trong nhóm chống chỉ định tuyệt đối cấy ghép răng.

Sử dụng hàm tháo lắp trong thời gian dài gây nên nhiều bất tiện như kém thẫm mỹ, hôi miệng nếu vệ sinh răng miệng không đảm bảo. Mặt khác sử dụng hàm tháo lắp rất nhanh mòn, và không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương. Khi sử dụng hàm tháo lắp rất dễ gặp tình trạng đau do mòn trượt.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi là điều cần thiết và quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe toàn thân. Nếu không có chế độ chăm sóc răng miệng đúng đắn, người cao tuổi dễ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, dạ dày, sức khỏe kém. Mặt khác, người cao tuổi cũng nên thiếu tự tin trong giao tiếp, cô đơn và sống khép kín hơn.
Hàm tháo lắp và hàm giả trên Implant

Tùy theo tình trạng và điều kiện cụ thể mà bệnh nhân có thể lựa chọn cho bản thân phương án phục hồi răng tốt nhất. Việc lựa chọn có thể cần thêm sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn. Bệnh nhân nên tham khảo trước khi có sự lựa chọn cho riêng mình.
Xem thêm: Kinh nghiệm nhớ đời vì trồng răng sứ
Hàng năm số lượng người cao tuổi được phục hồi răng bằng các phương pháp điều trị nha khoa càng tăng cao, đặc biệt việc áp dụng kỹ thuật cấy ghép răng hiện đại vào trong điều trị đã góp phần phục hồi toàn diện sức khỏe răng miệng, giúp mọi người có cuộc sống thoải mái và vui vẻ hơn. Mặt khác điều đó cũng cho thấy kết quả điều trị bằng kỹ thuật implant ngày càng trở nên phổ biến hơn và đạt được niềm tin tuyệt đối trong cộng đồng.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia trong ngành nha khoa thẩm mỹ đặc biệt là lĩnh vực Tẩy Trắng Răng.

Copyright © 2013 TẨY TRẮNG RĂNG ~ Website hơn 1000 cách làm trắng răng hiệu quả. Tẩy Trắng Răng by Bloggertheme
back to top